Tây Thiên ( Vĩnh Phúc) – một vùng danh thắng

Thứ 3, 13/7/2010 11:13 GMT+7
Lượt xem:18340
Từ Hà Nội đến thị trấn Tam Đảo 80 km, rồi từ thị trấn Tam Đảo đi về phía tây 15km, bạn sẽ đến Tây Thiên. Đây là đoạn đường quanh co uốn khúc chạy men theo núi Tây Thiên giữa rừng thông với sương giăng phủ…

 
Khu danh thắng Tây Thiên nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo.
 
  Danh thắng Tây Thiên nằm trong khu vực Vườn quốc gia Tam Đảo, thuộc địa bàn xã Đại Đình và một phần xã Tam Quan (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).  Miền đất Tây Thiên có phong cảnh hữu tình với Thiền Viện Trúc Lâm, những mái đình cổ xưa, suối Vàng, Thác Bạc, khe Trường Sinh, suối Giải Oan, cây đa 9 cội..., toàn bộ khu danh thắng ở độ cao từ 54 - 1.100m so với mặt nước biển.

  Khu danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148 ha, nằm trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Đời vua Hùng thứ 6 tên là Hùng Chiêu Vương lên chùa Thiên Ân (trên đỉnh núi Tam Đảo) để cầu tự khi trở về đã gặp bà Lăng Thị Tiêu - (Bà được sinh ra từ khí thiêng của núi rừng Tam Đảo, chuyên trừ bạo cứu dân, phổ độ dân chúng) đã rước bà về làm vợ.

  Nhắc tới Tây Thiên, người ta nghĩ ngay tới Đền thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu (đặt tại di tích Đền Thượng) - người có công lớn giúp vua Hùng Chiêu Vương đánh giặc giữ nước Văn Lang. Ngoài ra phải kể đến Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên – nơi được xác định là cái nôi của đạo Phật ở Việt Nam, đã được phục dựng lại trên nền chùa cổ Thiên Ân thiền tự. Đền thờ Quốc Mẫu và Thiền Viện là những công trình văn hóa tâm linh, địa điểm đi lễ và cũng là địa điểm hấp dẫn thú vị thu hút hàng chục vạn lượt khách trong và ngoài nước về hành hương tham quan vãng cảnh.


Không chỉ là khu di tích có giá trị về tín ngưỡng tâm linh,

  Nhờ dựa vào núi non và được bàn tay con người tạo dựng trong nhiều thế kỷ qua, Tây Thiên không chỉ là khu di tích có giá trị về tín ngưỡng tâm linh, mà còn là một thắng cảnh đẹp.

  Bước vào khu di tích, du khách bắt gặp cây đa chín cội ngả bóng mát xuống Hữu Huyền Cung (nhân dân vẫn quen gọi là đền Thõng). Phía sau là dòng suối Giải Oan (còn gọi là Bát Nhã Tuyền). Ngược lên phía trên là Thác Bạc - dòng nước thơm của núi rừng Tây Thiên, với độ cao hơn 40m nước đổ xuống trắng xoá như giát bạc, chảy ra hợp lưu với suối vàng ở Hồ Sen rồi chảy ra khe Giải Oan. Ngược lên Đầm Sen, Ao Dứa, núi Rùng Rình, nơi đây còn lưu giữ một hệ động thực vật rất có giá trị. Từ đây ngược lên khoảng 3 cây số nữa sẽ tới chùa Đồng Cổ, đúc toàn bằng đồng tốt. Trong chùa thờ hai tượng Phật, cho tới nay niên đại và lai lịch về hai pho tượng này vẫn là một bí ẩn mà các nhà khảo cổ học vẫn chưa tìm ra lời giải.


Tây Thiên còn là một thắng cảnh đẹp.

  Với hệ động thực vật phong phú gần 800 loài thuộc nhiều lớp, bộ, họ, chi khác nhau, trong đó có những loài thực vật có giá trị khoa học và giá trị kinh tế đánh kể như: pơ mu, thông la hán, sam pông, những cây thông hàng ngàn năm tuổi hay những loài động vật quý hiếm như rùa vàng, gà lôi trắng, voọc đen má trắng, voọc mũi hếch, cá cóc Tam Đảo Có thể nói rằng Tây Thiên là một khu vực đa dạng về sinh học, đồng thời cũng rất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái vì không gian cảnh quan này rất lý tưởng cho một chuyến đi bộ lên núi giữa phong cảnh đẹp như tranh vẽ.


Tây Thiên luôn là điểm thu hút du khách thập phương quanh năm.


  Tây Thiên - Tam Đảo là quần thể danh thắng nổi tiếng,  nơi đây hội tụ cả 3 yếu tố: Tâm linh - tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên. Hệ thống đền, chùa nằm giữa rừng nguyên sinh kỳ vĩ nguyên sơ, quanh năm có mây mù, thông reo, chim hót… nên Tây Thiên luôn là điểm thu hút du khách thập phương quanh năm.
Thu Huyền
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng Hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: nguyen Cao Cuong- ( Thứ 7, 15/2/2014 23:0 GMT+7)

Day cung la mot trong nhung noi ma minh di mai nhung van muon di

Độc giả: Tran le Chi- ( Thứ 7, 15/2/2014 22:59 GMT+7)

minh rat thich dia diem tham quan thang canh tay thien

 

Độc giả: supper quyền- ( Thứ 2, 21/10/2013 19:30 GMT+7)

 mình thứ năm này sẽ đi tham quan ở Tây Thiên

Độc giả: nguyễn đức quyền- ( Thứ 2, 21/10/2013 19:29 GMT+7)

đẹp đấy

\

 

Độc giả: phamthao- ( Thứ 5, 6/12/2012 22:56 GMT+7)

 Dep qua. uoc gi co tg de den day.

Độc giả: dung - ( Thứ 4, 3/10/2012 15:46 GMT+7)

toi la nguoi vinh phuc toi rat thick noi noi toi o

Độc giả: huongkudos- ( Thứ 5, 26/4/2012 11:46 GMT+7)

tuyệt vời, mình sẽ đi chơi vào tuần sau nữa. :)

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 507
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 13315
Tổng số lượt truy cập: 42665799