
Bánh chưng ngọt cầu kì hơn trong khâu gói khi đường phên phải là đường ngon, được cạo mỏng từ những tảng lớn, màu nâu sậm, vị ngọt đậm. Gói bánh chưng ngọt cần hoa hồi, chút vỏ quế, bánh sẽ có hương vị đặc biệt. Hoa hồi khô mua ở tiệm thuốc Bắc cùng vỏ quế được nghiền thành bột mịn rồi ướp với thịt, nước mắm, hạt tiêu. Đường phên gói đến đâu, cạo tới đó để tránh đường bị ướt.

Gói bánh chưng ngon, phải chọn loại nếp có hạt đều, mẩy ngon nhất là loại nếp cái hoa vàng, vừa thơm vừa dẻo. Loại gạo nếp nương của Điện Biên cũng rất thơm ngon. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng rồi mới đãi sạch sạn, để cho ráo nước, rồi mới gói bánh.
Đỗ xanh cũng phải chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, đồ chín, đánh tơi để làm nhân bánh.
Thịt lợn để gói bánh ngọt là thịt nạc mới ngon; không nên chọn loại thịt 3 chỉ như khi gói bánh mặn. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối tiêu cho ngấm chừng 15 phút trước khi gói bánh.
Một bát gạo, một bát đỗ, vài lát thịt, một lớp dày đường phên, phủ thêm gạo, đỗ, gói chặt lá dong, lạt ống giang, chiếc bánh chưng đem luộc đến gần 12 tiếng sẽ được độ ngon nhất. Người ta gọi đó là “rền” bánh.

Bánh chưng mặn, người làm bánh cố gắng sao cho chiếc bánh bóc ra xanh từ trong ra ngoài, bánh chưng ngọt đơn giản hơn. Bởi màu bánh đã là màu nâu cánh gián của đường phên. Nhìn màu vỏ bánh cũng có thể phân biệt vị bánh bên trong.
Thông thường trong nối bánh trưng tết của người Việt đa phần là bánh trưng mặn. Bánh ngọt chỉ gói vài cái ăn chơi, mời khách cho phong phú món ăn ngày Tết. Bánh chưng ngọt, đậm đà vị mặn của gạo nếp, thịt heo xóc muối, vẫn ngọt ngào, lạ miệng với vị ngọt của đường phên, mùi thơm đặc trưng của hoa hồi, vỏ quế. Bánh chưng ngọt để được ít ngày hơn bánh chưng mặn. Muốn để dành bánh ngọt được lâu, phải cho vào tủ lạnh tránh mốc hỏng bánh.
YeuDuLich.vn
Các tin khác
Comment
ui ui, dao dau do son that tuyet voi
Stay welcome all the time I have come to this town. Always reserve tours via mocchautravel.net. This tour operator has been very professional and attentive; and speaking English really well. See you all there
rat hay minh thjk tro choi boomerang




Điểm du lịch- ẩm thực- du lịch hà nội- du lịch Hồng Kông- Du lịch sapa- Du lịch singapore- Du lịch Thái Lan- du lịch hàn quốc- du lịch mũi né- tour du lịch- tour singapore- tour thái lan- tour mũi né- tour nha trang- tour đà nẵng- du lịch nước ngoài- Khách sạn Hà Nội - Khách sạn Nha Trang - Khách sạn Đà Lạt - Khách sạn Vũng Tàu - Khách sạn Huế -Khách sạn Hạ Long - Khách sạn Hội An- Khách sạn Sapa - Khách sạn Tp Hồ Chi Minh






Bánh chưng ngọt thì được cái sẽ nhanh hỏng hơn bánh chưng thường